CHIP IVY BRIDGE CỦA INTEL

CHIP IVY BRIDGE CỦA INTEL

Chip Ivy Bridge của Intel hỗ trợ DirectX 11, PCIe 3.0

Lời NoiLieu: Khi Intel ra mắt chíp Sandy Bridge thế hệ thứ hai (Tock) của công nghệ 32 nm, NL tôi đọc xong định để sau lưu lại rồi sau không tìm ra nữa. Lần này túm được bài Ivy Bridge (giai đoạn Tick) phải chép ngay kẻo tìm chẳng ra. KT phức tạp, ai thích thì đọc.
(Bài của Thế giới Vi tính Online, trang chính hiệu xem  tại đây)

Các thế hệ trước đây của Intel xem theo đường dẫn ở đây:
http://blog.yahoo.com/_XF4SDDBKDQ6YKSVT6F73LTGYDI/articles/73862
(Trong khi tham khảo bài về CPU Intel, cần chú ý phân biệt Kiến trúc CPU và Công nghệ CPU. Ví dụ Sandy bridge là công nghệ giai đoạn 2 (Tock) của Kiến trúc Nehalem) Mỗi giai kỳ công nghệ (90 nm, 60nm, 45 nm, 32 nm, 22 nm) có hai giai đoạn là Tick và Tock – xem hình minh họa dưới, 

Các bộ xử lý (BXL) Ivy Bridge sẽ kế tiếp họ Sandy Bridge của các BXL Core hiện nay. Chip Sandy Bridge đang được sử dụng trong những MTXT, máy tính để bàn mới được công bố gần đây. Với Sandy Bridge, lần đầu tiên Intel tích hợp CPU và BXL đồ họa (GPU) bên trong một chip đơn duy nhất. Ivy Bridge dựa trên "bộ khung" của Sandy Bridge, nhưng sẽ được chế tạo bằng quy trình sản xuất 22nm mới.

Vi xử lý hai nhân

Giai đoạn 1 của core i (Tick)
 "Arrandale" (32 nm)  Dựa trên vi kiến trúc Westmere.

 • Các công nghệ được tích hợp: MMX, SSE, SSE2, SSE3, SSSE3, SSE4.1, SSE4.2, Enhanced Intel SpeedStep Technology (EIST), Intel 64, XD bit, Intel VT-x, Hyper-Threading, Smart Cache
 • FSB được thay thế bởi DMI.
 • Vi mạch có kích thước: 81 mm², số Tranzito: 382 triệu.
 • Vi mạch Đồ họa tích hợpBộ phận điều khiển bộ nhớ tích hợp: 114 mm², số bóng bán dẫn: 177 triệu. (Tổng tranzitor của hai vimach là 559 triệu đơn vị).
 • Số bước nhảy: C2, K0
 • Core i3-330E hỗ trợ chạy song song bộ nhớ ECC và cổng PCI express.

  Giai đoạn 2 của Core i (Tock) (32 nm) Dựa trên vi kiến trúc Sandy Bridge
      "Sandy Bridge" (32 nm)

 • All models support: MMX, SSE, SSE2, SSE3, SSSE3, SSE4.1, SSE4.2, AVX, Enhanced Intel SpeedStep Technology (EIST), Intel 64, XD bit (an NX bit implementation), Intel VT-x, Hyper-threading, Smart Cache.
 • Core i3-2310E, Core i3-2340UE have support for ECC memory.
 • Transistors: 624 million Tất cả hai phần riêng (CPU và GPU) ở Arrandale được tích hợp vào một miếng Silicon có kích thước 149 mm²  với tổng Transistors: 624 million.
    Các chip Sandy Bridge hiện tại hỗ trợ DirectX 10.1, khiến Intel bị “tụt hậu” so với Advanced Micro Devices (AMD). Các BXL Fusion dòng C và E của AMD (phát hành trong tháng 1/2011) đã tích hợp hỗ trợ DirectX 11.

  Các chip
  Ivy  Bridge
   : Được xem là giai đoạn 3 của họ Core i với công nghệ 22 nanomet dùng tranzito 3 chiều, hỗ trợ DirectX 11. Ivy Bridge cũng sẽ bao gồm những lệnh (instruction) được cập nhật để tăng cường đồ họa và hiệu năng ứng dụng.

Photobucket

  Những PC dùng chip Ivy Bridge cũng sẽ được tăng băng thông bằng cách hỗ trợ giao thức PCI Express (PCIe) 3.0 mới. Chuẩn bus PCIe 3.0 (hoàn thành hồi tháng 11/2010) có thể truyền dữ liệu ở tốc độ 8 gigatransfer/giây (GT/s), tăng 60% so với các đặc tả trước đó. PCIe 3.0 cho phép các thành phần bên trong hệ thống liên lạc với nhau nhanh hơn. 

  Ngày 13/4/2011, phát biểu tại Diễn đàn Nhà phát triển Intel (IDF) tại Bắc Kinh (Trung Quốc), ông Kirk Skaugen, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nhóm Trung tâm Dữ liệu của Intel cho biết, USB 3.0 cũng sẽ được đưa vào các PC dựa trên Ivy Bridge. Theo ông Taylor, Ivy Bridge sẽ bao gồm hỗ trợ cho mạch ghép nối đa phương tiện HDMI 1.4a. Các thiết bị đa phương tiện bên ngoài như TV độ nét cao có thể được kết nối với PC thông qua cáp HDMI.

Photobucket

Photobucket

Hình sóng nước do NoiLieu thực hiện theo phần mềm tạo sóng và mưa đã giới thiệu trong bài trước đây

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.