CÁCH ĐẶT KÍCH THƯỚC ẢNH THEO YÊU CẦU

CÁCH ĐẶT KÍCH THƯỚC ẢNH THEO YÊU CẦU

Lời NoiLieu   Nhiều khi trình bày ảnh ở một nơi nào đó trong blog có đòi hỏi khắt khe vè kích thước ảnh (Width và Height), gặp những trường hợp ấy, người chủ blog phải có ky năng điều chỉnh kích thước ảnh Thông thường các trình quản lí ảnh đều có công năng này nhưng người dùng ít để ý tới nên không thành thạo. Nhân dịp dọn nhà, NL xin giới thiệu một số cách điều chỉnh kích thước ảnh, bạn nào hợp với cách nào thì dùng cách ấy.

I. NHỮNG ĐƠN VI ĐO DÙNG TRONG COMPUTER

1. dpi (đọc là đi pi ai) viết tắt của từ tiếng Anh "dots per inch" có nghĩa "số chấm (điểm) trong một inch: Xác định số chấm có thể in, hiển thị trong 1 inch. Thông thường đơn vị này dùng đánh giá độ nét của máy in. Máy in Laser có thể in đen trắng với độ phân giải 600 đến 1200 dpi. Máy in phun màu thông thường có độ phân giải 4700 cho tới 9600 dpi. Độ phân giải càng cao thì chất lượng ấn phẩm càng sắc nét.

2. pt [,pi: 'ti:]
(viết tắt) của point  Điểm, thường dùng trong đánh giá kích cỡ của font chữ trong các trình xử lí văn bản (MS Word chẳng hạn). Một pt đươc định nghĩa bằng 1 phần 72 của 1 inch, tương ứng 0,35 mm. Font chữ thông dụng có kích cỡ 12 pt = 4,2 mm.

3. px: viết tắt của pixel : Phần tử ảnh, là phần tử nhỏ nhất một thiết bị có thể hiển thị trên màn hình và hình ảnh trên màn hình được xây dựng nên từ các phần tử ảnh đó.  Thông thường px được xác định bằng độ dày của một đường quét. Màn hình có cùng độ phân giải (cùng số đường quét có thể thực hiện) nhưng kích thước khác nhau thì kích thước của px khác nhau, nhưng một ảnh đầy màn hình nhỏ cũng sẽ được hiển thị đầy màn hình lớn: ảnh có kích cỡ đo bằng px như nhau. Sự biến đổi độ lớn thực của px có lợi cho ta khi dùng máy tính: các máy tính có thể dùng với các màn hình khác nhau nhưng sự hiển thị trên màn hình cũng tỷ lệ như thế với các ảnh cùng số đo px.
  Thời gian đầu mới có màn hình màu cho máy tính (loại máy tính 286AT) người ta mới đạt được độ phân giải màn hình w = 800 px; h = 600 px. Đến hiện nay các máy tính thông thường có độ phân giải w = 1200 – 1600 px; Màn hình máy tính (TV) có độ phân giải 1080 px được coi là độ phân giải thực, độ phân giải cao. Ảnh dùng là tiêu đề cho trang blog Y.com đòi hỏi có kích cỡ w = 970 px; h = 50 – 500 px. 

4. Pixel per inch (pixels/inch, px/in): Đơn vị đo độ phân giải ảnh, xác định số phần tử ảnh trong mỗi inch. Trong các trình xử lí đồ họa, cùng một giá trị width và Height đo bằng px, ảnh có độ phân giải cao (số px/in càng lớn) thì ảnh càng có kích thước lớn. Thông thường ảnh trong Photoshop và máy tính chọn bằng 200 – 300 px/in. Chọn nhỏ quá ảnh không nét, chọn cao quá ảnh sẽ rất lớn.

5. em : đơn vị đo kích thước chữ dùng trong các trình duyệt web thông dụng. Đơn vị em được W3C đặt ra, được dùng cho các trình duyệt (Browser) từ IE 8 trở về trước. 1 em = 16px gọi là đơn vị cơ bản, kích thước cơ bản (norman) cho font chữ trên Internet. Đến nay người ta dùng phổ biến là px cho các trình IE, Chrome, FF…  

II. ĐIỀU CHỈNH KÍCH THƯỚC ẢNH LƯU TRỮ TRONG MÁY TÍNH:

Bạn nên lưu ý phân biệt kích thước thực của ảnh và cái kích thước mà ta thấy trên màn hình blog. Nhiều khi một ảnh kích thước rất lớn, khi tải lên blog ta thu nhỏ lại, nghĩa là chỉ zoom thôi, kích thước nguyên bản vẫn như cũ. Điều chỉnh kích thước ở đây là làm thay đổi kích thước gốc của ảnh.

1. Dùng công cụ Photoshop: Mở Photoshop, chèn ảnh vào rồi nhấn vào Menu lệnh Image, chọn lệnh Image Size (hình 1) , một bảng các lựa chọn xuất hiện (hình 2)

KTA2

 

   Khi bảng lựa chọ Image Size xuất hiện, bạn gõ giá trị chiều rộng cần đặt lại vào ô Width. Nếu vẫn giữ liên kết (không xóa cái xích đi) thì độ cao của ảnh sẽ được tự động thay đổi khi ta đổi độ rộng. Nhấn OK để ảnh có kích thước mới. Trường hợp bạn đưa ảnh lên blog chỉ cần width = 600 – 800 px mà có ảnh độ nét cao, width tới hàng 3, 4 ngàn px mà tiếc không muốn giảm kích thước đi (để dùng cho mục đích khác) thì nên Save as và thay đổi khích thước của ảnh Save as thôi, ảnh gốc nên giữ lại.  

 

2. Dùng công cụ Office Image Manager của Microsoft:
  Office Image Manager là công cụ xử lí ảnh rất tốt mà máy nào cài đặt Microsoft Office đều có (nhưng nhiều người không quen dùng). Để điều chỉnh kích thước ảnh bằng công cụ này, hãy mở Office Image Manager và mở ảnh cần chỉnh, Trên thanh Menu lệnh chọn  Picture. Khi Menu trải xuống xuất hiện, chọn lệnh Resize, bên phải màn hình sẽ xuất hiện ô cửa sổ nhỏ để lựa chọn việc điều chỉnh kich thước ảnh

Bạn có thể chọn cách điều chỉnh width và Height , cũng có thể chọn cách chỉnh theo tỷ lệ phần trăm (Percentage of Original Width x height. Khi đặt giá trị phần trăm rồi, dòng cuối sẽ chỉ cho ta biết kích thước thực của ảnh sau khi thay đổi.

 

3. Dùng công cụ khác
Các công cụ xử lí ảnh đều có chế độ chỉnh sửa kích thước ảnh, ví dụ trình quản lí ảnh của Nero: Khi chọn Edit (ảnh) thì bảng sau đây xuất hiện:

Bạn chọn kích thước và độ phân giải thích hợp đặt vào ô X, Y để có tấm ảnh phù hợp với yêu cầu.

III. ĐIỀU CHỈNH KÍCH THƯỚC ẢNH LƯU TRỮ TRÊN PHOTOBUCKET.COM.
Trên Photobucket.com có rất nhiều công cụ sửa chỉnh ảnh (chọn lệnh Edit và theo chỉ dẫn của chương trình). Riêng với ảnh động nếu bạn sửa kích thước ảnh là hỏng đấy.

IV. ĐIỀU CHỈNH KÍCH THƯỚC ẢNH ĐÃ TẢI LÊN BLOG CỦA MÌNH
Chọn lệnh Image Option, khi bảng lựa chọn xuất hiện như dưới đây:


thì bạn đặt kích thước mới cho ảnh. Đặt chiều rộng thì chiều cao ảnh sẽ tự động thay đổi theo.

CHÚC CÁC BẠN THỰC HIỆN THÀNH CÔNG

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Vi tính - Blog. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.