GHI NHẬN MỘT SỐ THAY ĐỔI TRONG VIẾT BÀI BLOG YAHOO.COM

GHI NHẬN MỘT SỐ THAY ĐỔI
TRONG VIẾT BÀI BLOG YAHOO.COM

(Bài mới bổ sung, sửa  đổi và đăng lại)

Lời NoiLieu: Hệ thống Blog của Yahoo.com bỏ hẳn mọi khả năng comment bằng hình ảnh, Nhạc và Video, nhờ đó tập trung được sức mạnh để thay đổi theo chiều hướng tích cực việc trình bày bài viết (bao gồm Text, Images, Video, Music). Những thay đổi này thể hiện ngay trên thanh công cụ. Xin mời các bạn cùng NL điểm lại những thay đổi rõ rệt của cách trình bày mới. 

1. Cửa sổ viết bài rộng hơn thoáng hơn tạo khả năng quan sát tốt hơn những gì người viết đã thực hiện. Tính năng này được thêm vào sau khi có đóng góp ý kiến của người dùng.

2. Phần trình bày bằng văn bản (Text) và phần chung bao gồm trình bày hình vẽ, nhạc và Video, gồm những đổi mới sau đây:
     –  Thêm font chữ (trước đây chỉ 8 font, cải tiến thêm font Arial black. Tuy vậy cũng chỉ có 5 font chữ Việt thực sự và phổ thông, đó là Arial, Courier New, Tahom, Times New Roman, Vedân. Cácác font còn lại là giả tiếng Việt (những nguyên âm chữ Việt có dấu thanh điệu phải đi mượn của các font  tiếng Việt khác, do đó trình bày không đẹp, chuẩn chữ.
    –  Thêm phím chế độ trình bày đầu đề từ Header1 đến header6. Các đầu đề có định dạng thống nhất trước nên nếu được trình bày trên văn bản nó tạo cơ hội một định dạng thống nhất
cho mỗi loại đầu đề. Người viết những tài liệu dài đỡ phải nhớ cách trình bày, giống như trong word của Mícrosoft.
    –  Thêm phím trình bày chỉ số Ax và số mũ A.

Trước đây để trình bày các số này, người tahoặc là copy nó từ word, hoặc là dùng mã HTML:
    Mã cho chỉ số là sub sub …. /sub  Ax =  A  (mã subscripted text ). 
     
Mã cho số mũ là    sup sup   ….  /sup    A x  =  A
(mã là 
superscripted text).

  

(Nếu bạn hay thích biên tập lại bài viết thì trong bài không thể trình bày dưới dạng thẻ <   > của mã HTML được vì khi mở đăng lần thứ hai nó chuyển ngay sang dạng Rich Text ngay, tôi phải trình bày dưới dạng ảnh, ĐỂ SAU NÀY TRÌNH BÀY CÁC MÃ HTML ĐƯỢC TRONG TÀI LIỆU, đề nghị:
    Thay < bằng [$; > bằng $], khi ấy tôi sẽ viết:
 sub thành A[$sub$]x[$/sub$] . 
      
–   Phần xếp thẳng hàng trái, phải, cân giữa có thêm chế độ cân đều hai phía.
–  Thêm phím đặt đối tượng dưới dạng ẩn hoặc tường;
–  Thêm phím Undo và Redo. Trước đây khi biên tập văn bản, nếu cần undo thì thực hiện phím tắt Ctrl + z, thực hiện Redo bằng phím tắt Ctrln+ y nhưng nhiều khi không nhạy lắm (lúc được lúc không).
 
  
–   Thêm phím xóa định dạng cũ: Đây là phím khắc phục nhược điểm của Yahoo360Plus: các định dạng đã được ghi vào mã HTML trước đấy (như đoạn văn bản copy từ nguồn ngoài như blog bạn hoặc Intenet… nhiều khi không định dạng lại được theo bài viết. Nhờ phím này xóa các định dạng đã có, bloger có thể thực hiện dễ dàng đặt định dạng mới. Ngay ở blog Yahoo.com này, các đầu đề (title) đã được định sẵn kiểu chữ, màu và cỡ font; nếu thay đổi màu thì cỡ font cũng thay đổi theo luôn, người dùng rất bực mình và lúng túng. Hãy dùng phím xóa định dạng để thực hiện định dạng mới theo ý mình. 


Hình minh họa các phim có thêm so với YahooPlus (bôi màu vàng) và công dụng của nó.

3. Chèn ảnh:

Chèn ảnh có nhiều cách theo cổ điển của Plus (dán ảnh hoặc dán mã nhúng đường linh ảnh… Còn một phương pháp dán URL ảnh thì ở Plus ít dùng nếu người sử dụng dùng trình duyệt IE và firefox, ở Yahô.com dán URL ảnh vào ngay ô dán Image URL.

Ảnh có thể đăt bên phải, bên trái đoạn văn bản hoặc đứng độc lập như đã thường làm ở YahooPlus. Với cải tiến này thì không cần dùng Textbox nữa , chỉ cần thao tác sau: Mở Image Option, chọn nhấn vào một trong 4 vị trí đặt ảnh  (Text Flow) là được ngay.
Ảnh chèn vào có thể đóng khung liền nét, đứt nét và chấm to 5 px với các màu khung tùy chỉnh.


HÃY KHAI THÁC TỐT CÁC TÍNH NĂNG TÙY CHỌN CHO CHÈN ẢNH. 

4. Chèn video:

Chèn Video Flash và ảnh flash (định dạng .swf) như làm ở 360Plus. Sau khi có đường linh ảnh (URL) thì cho vào máy Nguyệt Ánh như cũ.
Chèn Video Clip theo cách cũ (chọc thẳng chuột vào video, nhấn phím chuột phải và chọn lệnh "Copy Embed Code" . Cũng có thể chèn bằng URL của video.
Với Yahoo.com, định dạng video được mở rộng ra, nhiều định dạng mới được chấp nhận như Video của Vimeo, Google Video…

Ví dụ tải một Video clip từ Youtube về blog bằng nhấn chuột phải vào giữa video để copy mã nhúng đưa về dán ở chế độ mở HTML.


(Lưu ý đang viết gì đó mà chèn video theo URL có thể làm mất các nội dung đã viết, vì vậy bạn nên chèn Video trước rồi hãy gõ văn bản sau thì an toàn hơn).

5. Chèn nhạc:

CHƯƠNG TRÌNH CHÈN FLASH VÀO BLOG

CHÈN MEDIA LOADER

Có nhiều cách: Chèn theo phương pháp cũ: Lấy mã chèn nhạc vào blog ví dụ lấy từ trang web Nhạc của tui rồi dán vào bài viết ở chế độ nhấn vào thẻ HTML, sau đó chuyển về thẻ Rích Text hình hiện ra ( để gọn thì nên để height = 44 để tránh bị quảng cáo)
Một cách khác là lấy URL rồi đưa vào máy Hoa Tulip (hình trên) để biến thành mã HTML rồi dán vào blog… (xem ở blog HoaTulip)
Có thể dùng cách 2 : chèn nhạc vào entry các bạn dùng code này nhé :
<embed width="1" height="1" flashvars="&autostart=true"type="application/x-shockwave-flash" wmode="transparent"src="linhk nhạc một bài" allowscriptaccess="never"/

lưu ý: chỉ sử dụng cho entry thôi nhé! và chỉ là một bài,cách lấy linhk nhạc cũng giống như hình trên  			

HIỆN NAY CÁC PHƯƠNG PHÁP CHÈN NHẠC ĐỐI VỚI TRANG WEB 
HTTP://www
.NHACCUATUI.com

ĐỀU có lúc không THỰC HIỆN ĐƯỢC. PP. CHÈN ĐOẠN CODE CHỈ CHO TA MỘT ĐƯỜNG LINK MÀ KHI NHẤN VÀO TA SẼ MỞ ĐƯỢC NHẠC CỦA TUI TO ĐÙNG

CÁC BẠN NÊN TẠM THỜI TẢI NHẠC CỦA YOUTUBE VỀ DÙNG NHƯ TẢI VIDEO VÌ TRANG WEB NÀY ĐƯỢC YAHOO CHẤP NHẬN
DEMO ĐÂY.

  
	
Code :chiplove.biz

viết:lapnghiep blog

HÃY VÀO BLOG CỦA NGUYỄN ĐỨC HỢP ĐỂ HỌC TẬP VỀ TRANG TRÍ BLOG

http://blog.yahoo.com/hopphoco/articles/page/1

Cách vào: Copy đường link này rồi dán vào Ô địa chỉ internet. Ở đây bạn không thể nháy chuột vào đường link là mở trang đâu!

Nhạc Video Đêm Đông của Youtube sau khi đặt lại width = 400, Height = 44

 Bây giờ máy tạo mã hêt quảng cáo, tôi đã tải được nhạc Của tui về đây rồi ( theo máy tạo mã trình bày ở phần trên)

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Vi tính - Blog. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.