BMI – CHỈ SỐ THỂ KHỐI (KHỐI LƯỢNG CƠ THỂ)

BMI – CHỈ SỐ THỂ KHỐI
(CHỈ SỐ KHỐI LƯỢNG CƠ THỂ)

Chỉ số thể khối (khối lượng cơ thể) – thường được biết đến dưới dạng chữ viết tắt BMI theo tên tiếng Anh Body Mass Index – được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người. Chỉ số này có thể giúp xác định một người bị bệnh béo phì hay bị bệnh suy dinh dưỡng.

  Cách tính Gọi W là khối lượng của một người (tính bằng kg) và H là chiều cao của người đó (tính bằng m), chỉ số khối cơ thể được tính theo công thức:

 Phân loại béo gầy

 Người lớn hơn 20 tuổi:  Phân loại kiểu 1:

  • BMI < 18: người gầy
  • BMI = 18 – 24,9: người bình thường
  • BMI = 25 – 29,9: người béo phì độ I
  • BMI = 30 – 34,9: người béo phì độ II
  • BMI > 35: người béo phì độ III

     Phân loại kiểu 2

Nam:

  • BMI < 20: người dưới cân
  • 20 ≤  BMI < 25: người bình thường
  • 25 ≤  BMI < 30: người quá cân
  • BMI > 30: người béo phì

Nữ:

  • BMI < 18: người dưới cân
  • 18 ≤  BMI < 23: người bình thường
  • 23 ≤  BMI < 30: người quá cân
  • BMI > 30: người béo phì

 Nguyên nhân của béo phì hiện nay có rất nhiều tuy nhiên một trong những nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức sai lầm về ăn uống.


Tiêu chuẩn BMI đối với các nước Đông Nam Á và các nước Châu Á khác:

   Tổ chức y tế thế giới sau khi tham vấn các chuyên gia đã cho rằng: Người trưởng thành ở các nước ĐNA có chỉ số BMI thấp hơn các chỉ số BMI mức chung của thế giới. Người ĐNA nên giảm mức đánh giá BMI từ 25 xuống 23. Căn cứ vào thực tế khác nhau giữa các nước, giá trị quá cân giới hạn thay đổi từ 23 đến 25. Giới hạn đánh giá béo phì thay đổi trong khoảng 26 đến 31. Do đó các nước Châu Á tự xây dựng cho mình chỉ số đánh giá giới hạn quá cân và béo phì của nước mình. Ví dụ : Singapo lấy giới hạn chỉ số quá cân là trên 23, tiêu chuẩn béo phì là trên 27,5. Để tiện lợi hệ hệ thống và so sánh lẫn nhau, tổ chức Y tế Thế giới kiến nghị các nước căn cứ các mức trị số tiêu chuẩn chung để lấy số liệu báo cáo thống kê.

  Đài Loan, năm 2002 cơ quan Y tế đã công bố tiêu chuẩn béo phì của người trưởng thành:  BMI18.5 là quá nhẹ18,5 ≤  BMI24 là thể khối bình thường24 ≤  MBI27 là quá cânBMI 27 là béo phìỞ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trong tài liệu nói về chỉ dẫn phòng chống bệnh béo phì và quá cân đã lấy chu vi vòng bụng (centimet) tương ứng với các mức độ chỉ số BMI để đánh giá nguy cơ mắc các bệnh (như cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ trong máu…),  như sau:

Mục

Trị số BMI
kg/m2

Chu vi eo bụng (cm)

 Nam<85
N<80

Nam8595
N8090

Nam≥95
Nữ≥90

Thể khối thấp

    <18.5

——

——

  ——

Thể khối   bình thường

18,5~23,9

   ——

 tăng

nguy hiểm cao

   Quá cân

24,0~27,9

tăng

nguy hiểm cao

nguy hiểm cực cao

Béo phì

≥28

nguy hiểm cao

nguy hiểm cực cao

nguy hiểm cực cao

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Sức khỏe cho mọi người. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.